Trình diễn hệ thống pin lưu trữ năng lượng trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp

26/01/2022

TỔNG QUAN

Ngày bắt đầu và kết thúc: Ngày 30/9/2021 –31/5/2022 (8 tháng)
Địa điểm trình diễn: Sẽ xác định (sau khi khảo sát địa điểm phù hợp)
Đơn vị trình diễn: Allotrope Partners, liên danh với Bestiani Engineering Company (BEC), Canopy Power và SolarBK
Giá trị: 90.080 USD

Vấn đề

Là một nền kinh tế đang phát triển, tiêu thụ điện hàng năm của Việt Nam được dự kiến ​​sẽ tăng 8% trong giai đoạn từ nay đến năm 2035. Để đáp ứng nhu cầu này, hệ thống điện của Việt Nam sẽ cần tăng công suất phát điện hơn hai lần và mở rộng đáng kể hệ thống truyền tải và phân phối.

Việt Nam sẽ cần khai thác tối đa công suất năng lượng tái tạo hiện có. Công suất phát điện mặt trời hiện là 16.500 MW – chiếm gần 25% tổng công suất lắp đặt của hệ thống điện quốc gia – tuy nhiên, tình trạng tắc nghẽn lưới điện ngày càng tăng dẫn đến việc công suất điện mặt trời bị tiết giảm và không được sử dụng toàn bộ trong hệ thống điện . Với việc tiếp tục mở rộng quy mô nhiều nguồn năng lượng tái tạo khác nhau bao gồm điện mặt trời mái nhà, Việt Nam cần quản lý và giảm sức ép đối với lưới điện. Hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp các dịch vụ có giá trị cho hệ thống điện đồng thời cho phép sử dụng nhiều hơn sản lượng điện tái tạo hiện có.

Giải pháp

Các giải pháp BESS sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc cân bằng giữa nguồn cung năng lượng xanh với nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng một phần vì BESS hỗ trợ lưu trữ các dạng năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và năng lượng gió để sử dụng khi nhu cầu của người sử dụng điện và đơn vị vận hành lưới điện đạt ngưỡng cao nhất.

Nhóm thực hiện giải pháp gồm bốn đơn vị có kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức thị trường đa dạng, liên danh để tiến hành trình diễn, tổng hợp kết quả thực hiện và thách thức trong quá trình trình diễn, đồng thời chia sẻ kết quả với các bên liên quan chính trên thị trường.

Nội dung hoạt động bao gồm đàm phán với chủ sở hữu địa điểm, lựa chọn địa điểm thực hiện, thiết kế, lắp đặt, thử nghiệm tích hợp vận hành hệ thống BESS với hệ thống điện mặt trời và chia sẻ các bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai với thị trường ở quy mô rộng hơn.

tả giải pháp

Được kết nối với mạng lưới, các hệ thống pin lưu trữ liên kết với nhau có thể giải quyết nhiều thách thức về năng lượng mà các đơn vị sản xuất, đơn vị cung cấp và các khách hàng phải đối mặt.

Một trong những thách thức lớn nhất mà các đơn vị sản xuất năng lượng tái tạo phải đối mặt là lượng điện năng được sản xuất từ các hệ thống điện sinh khối, thuỷ điện, gió và mặt trời sẽ bị mất đi nếu không được sử dụng ngay hoặc tải lên lưới.

Lưu trữ năng lượng dư thừa để sẵn sàng sử dụng là một thách thức cơ bản đòi hỏi các sáng kiến đổi mới về lưu trữ năng lượng. BESS giúp các đơn vị sản xuất năng lượng tái tạo hoặc những đơn vị muốn lưu trữ năng lượng hiệu quả có thể lưu trữ nguồn điện này bằng một hệ thống pin.

Dự án trình diễn hoạt động lắp đặt, thử nghiệm, vận hành và bảo trì hệ thống BESS, mang lại lợi ích trực tiếp cho khách hàng có hệ thống điện mặt trời mái nhà đang hoạt động. Nhóm liên danh muốn chứng minh rằng BESS có thể phù hợp với các ứng dụng thương mại bao gồm hạ phụ tải đỉnh, dịch chuyển phụ tải và dự phòng trong tình huống khẩn cấp.

Dự án được thực hiện trong sáu tháng tại một địa điểm ở Đà Nẵng hoặc TP.HCM được chấp thuận thông qua quy trình lựa chọn. Hệ thống BESS sẽ sử dụng một hệ thống giám sát có khả năng cung cấp dữ liệu lịch sử và thời gian thực. Báo cáo hoàn tất sẽ bao gồm các thông tin hoàn thiện về chi phí và cấu trúc tài chính, cũng như hiệu suất và lợi ích kinh tế của hệ thống trình diễn BESS.

Quỹ Thách thức Đổi mới sáng tạo (ICF)

Quỹ Thách thức đổi mới sáng tạo có mục tiêu thí điểm và/hoặc trình diễn 20 sản phẩm, mô hình kinh doanh hoặc mô hình tài chính mới cho các hệ thống năng lượng đô thị phân tán, tiên tiến trong giai đoạn từ tháng 9 năm 2021 đến tháng 3 năm 2023.

Giải pháp năng lượng tiên tiến có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực như hiệu quả toà nhà, giao thông vận tải và phát điện. Đây là những giải pháp có thể góp phần thực hiện mục tiêu tăng cường khả năng thích ứng của hệ thống năng lượng đô thị và đảm bảo an ninh năng lượng. Tuy nhiên, những giải pháp này lại gặp phải một số rào cản trong việc triển khai, vì 1) tính khả thi của giải pháp chưa được minh chứng, và 2) khách hàng tiềm năng chưa biết đến các giải pháp và chưa hiểu được những lợi ích các giải pháp có thể mang lại.

Thông qua Quỹ Thách thức đổi mới sáng tạo, Dự án sẽ hỗ trợ thí điểm/trình diễn các ý tưởng đổi mới tại Đà Nẵng và/hoặc Thành phố Hồ Chí Minh có tiềm năng nhân rộng và ứng dụng thương mại.

Các tổ chức đã đăng ký tại Việt Nam có ý tưởng đột phá trong các lĩnh vực sau được khuyến khích đăng ký: giao thông vận tải, hiệu quả sử dụng điện tại các toà nhà, phát điện cung cấp và quản lý điện, và hiệu quả sử dụng nước.

Dự án An ninh Năng lượng Đô thị Việt Nam do USAID tài trợ (2019-2023) phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam ở cấp thành phố, cấp tỉnh và cấp quốc gia nhằm cải thiện khung hỗ trợ về năng lượng sạch, huy động vốn đầu tư và thúc đẩy áp dụng các giải pháp năng lượng đổi mới sáng tạo.