Trình diễn hệ thống điều khiển cụm máy nén thông minh trong lĩnh vực công nghiệp

26/01/2022

TỔNG QUAN

Ngày bắt đầu và kết thúc: Ngày 1/9/2021 – 31/5/20221
Địa điểm trình diễn: Sẽ xác định (sau khi khảo sát địa điểm phù hợp)
Đơn vị trình diễn: TAM Consultancy Co. Ltd.
Giá trị: 95.000 USD

Vấn đề

Việt Nam có nguồn năng lượng sơ cấp trong nước dồi dào từ dầu thô, than đá, khí thiên nhiên và thủy điện. Tuy nhiên do nhu cầu năng lượng ngày càng tăng, kể từ năm 2015 Việt Nam đã trở thành một nước nhập khẩu năng lượng ròng. Các khu đô thị – đầu tàu kinh tế của đất nước – là nơi phát sinh nhu cầu năng lượng chính, sử dụng trong các tòa nhà, lĩnh vực công nghiệp, giao thông, v.v. Tiêu thụ điện trên toàn quốc hàng năm dự kiến sẽ tăng 8% từ nay đến năm 2035.

Giải pháp

Chính phủ Việt Nam (CPVN) đã ban hành các chính sách quan trọng nhằm thúc đẩy tiềm năng sử dụng năng lượng hiệu quả trong các lĩnh vực kinh tế, ví dụ như Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả nhằm thúc đẩy hiệu quả sử dụng năng lượng trong các toà nhà, trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại. Trong tháng 3 năm 2019, Việt Nam đã ban hành Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030, với mục tiêu tiết kiệm 8-10% tổng mức năng lượng tiêu thụ thương mại của cả nước.

Công ty Heartech-Miwa của Nhật Bản đã đầu tư vào hệ thống điều khiển cụm máy nén thông minh nhằm thúc đẩy hoạt động sử dụng năng lượng hiệu quả phù hợp theo các chính sách của Chính phủ Việt Nam. Công nghệ mới này có thể giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ cho các nhà máy công nghiệp Việt Nam sử dụng nhiều máy nén khí.

Với nguồn tài trợ từ Quỹ Thách thức đổi mới sáng tạo, TAM  Consultancy,  đại lý chính thức của Heartech-Miwa tại Việt Nam sẽ trình diễn giải pháp này tại một cơ sở công nghiệp nhằm minh chứng hiệu quả tiết kiệm năng lượng của hệ thống điều khiển cụm máy nén thông minh.

tả giải pháp

Máy nén khí được sử dụng phổ biến trong các cơ sở công nghiệp. Do hệ thống máy nén khí thường hoạt động không hiệu quả, đặc biệt là khi vận hành theo cụm, thị trường hệ thống điều khiển thông minh tại Việt Nam có tiềm năng rất lớn. Hệ thống có thể điều khiển đồng thời từ hai máy nén khí trở lên. Hệ thống sẽ tự động lựa chọn, điều khiển và tối ưu hóa hoạt động của các máy nén dựa trên nhu cầu lưu lượng khí.

Hệ thống cũng hỗ trợ nhiều loại máy nén, bao gồm máy nén điều khiển bằng biến tần. Hệ thống có thể giúp các nhà máy công nghiệp tiết kiệm chi phí nhờ: 1) tăng hiệu quả vận hành máy nén khí, qua đó, giúp giảm tiêu thụ điện; 2) giảm nhân lực quản lý hệ thống máy nén nhờ tự động hoá; và 3) giảm chi phí bảo trì và kéo dài tuổi thọ máy nén khí nhờ tăng hiệu quả vận hành.

Giảm chi phí điện năng và lượng điện tiêu thụ là yếu tố giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của cơ sở công nghiệp và đóng góp vào các mục tiêu quốc gia và thành phố về sử dụng năng lượng hiệu quả.

Giải pháp có thể được thực hiện trong vòng chưa đến 3 tháng. Mức đầu tư khoảng 25.000 – 100.000 USD, thời gian hoàn vốn từ 2-4 năm.

Hoạt động thí điểm/trình diễn

Hoạt động trước đầu tư:

  • Nghiên cứu tài liệu và thu thập dữ liệu – TAM Consultancy sẽ thu thập dữ liệu về các ngành công nghiệp tại Đà Nẵng và TP.HCM để xác định ba địa điểm trình diễn công nghiệp tiềm năng.
  • Thiết bị ghi dữ liệu và lựa chọn địa điểm trình diễn – Với mục đích xác định địa điểm phù hợp nhất (trong số ba địa điểm tiềm năng), các kỹ sư của TAM Consultancy sẽ lắp đặt thiết bị ghi dữ liệu trong hệ thống máy nén khí. Thiết bị này sẽ ghi lại dữ liệu vận hành, đặc biệt là lượng điện tiêu thụ, trong khoảng một tuần. Tiềm năng tiết kiệm điện nhờ lắp đặt giải pháp sẽ được tính toán
  • Đề xuất kỹ thuật và ký thoả thuận – Với dữ liệu thu thập từ bước trước, TAM Consultancy sẽ xây dựng đề xuất kỹ thuật cho địa điểm trình diễn phù hợp nhất. Nếu được chủ sở hữu của địa điểm phê duyệt, thoả thuận chính thức bằng văn bản sẽ được ký kết.

Hot đng đu tư:

  • Thiết kế, mua sắm, lắp đặt và thử nghiệm – TAM Consultancy sẽ thiết kế hệ thống điều khiển bao gồm xác định kích thước thiết bị điều khiển phần cứng và lập trình trước phần mềm của hệ thống điều khiển. Hệ thống điều khiển máy nén khí thông minh sẽ được lắp đặt sau đó.

Hoạt động sau đầu tư:

  • Giám sát, đánh giá (M&E) và bài học kinh nghiệm – Thông qua hoạt động M&E, TAM Consultancy sẽ báo cáo tiến độ thực hiện trên cơ sở so sánh các chỉ số hiệu quả chính, bao gồm mức tiết kiệm năng lượng. Các bài học từ dự án trình diễn sẽ được tổng hợp trong báo cáo.

Qu Thách thc Đi mi sáng to (ICF)

Quỹ Thách thức đổi mới sáng tạo có mục tiêu thí điểm và/hoặc trình diễn 20 sản phẩm, mô hình kinh doanh hoặc mô hình tài chính mới cho hệ thống năng lượng đô thị phân tán, tiên tiến trong giai đoạn từ tháng 9 năm 2021 đến tháng 3 năm 2023.Giải pháp năng lượng tiên tiến có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực như hiệu quả toà nhà, giao thông vận tải và phát điện. Đây là những giải pháp có thể góp phần thực hiện mục tiêu tăng cường khả năng thích ứng của hệ thống năng lượng đô thị và đảm bảo an ninh năng lượng. Tuy nhiên, những giải pháp này lại gặp phải một số rào cản trong việc triển khai, vì 1) tính khả thi của giải pháp chưa được minh chứng, và 2) khách hàng tiềm năng chưa biết đến các giải pháp và chưa hiểu được những lợi ích các giải pháp có thể mang lại.Thông qua Quỹ Thách thức đổi mới sáng tạo, Dự án sẽ hỗ trợ thí điểm/trình diễn các ý tưởng đổi mới tại Đà Nẵng và/hoặc TP.HCM có tiềm năng nhân rộng và ứng dụng thương mại.Các tổ chức đã đăng ký tại Việt Nam có ý tưởng đột phá trong các lĩnh vực sau được khuyến khích đăng ký: giao thông vận tải, hiệu quả sử dụng điện tại các toà nhà, phát điện cung cấp và quản lý điện, và hiệu quả sử dụng nước.

D án An ninh Năng lượng Đô th Vit Nam do USAID tài tr

Dự án An ninh Năng lượng Đô thị Việt Nam do USAID tài trợ (2019-2023) phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam ở cấp thành phố, cấp tỉnh và cấp quốc gia nhằm cải thiện khung hỗ trợ về năng lượng sạch, huy động vốn đầu tư và thúc đẩy áp dụng các giải pháp năng lượng đổi mới sáng tạo.