Trình diễn giải pháp đồng hồ đo điện sinh thái trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp

26/01/2022

TỔNG QUAN

Ngày bắt đầu và kết thúc: Ngày 22/9/2021 – 31/5/20221
Địa điểm trình diễn: Sẽ xác định (sau hoạt động 1)
Đơn vị trình diễn: Viện Điện – ĐH Bách Khoa
Giá trị hỗ trợ: 94.000 USD

Đặt vấn đề

Việt Nam có nguồn năng lượng sơ cấp trong nước dồi dào từ dầu thô, than đá, khí thiên nhiên và thủy điện. Tuy nhiên do nhu cầu năng lượng ngày càng tăng, kể từ năm 2015 Việt Nam đã trở thành một nước nhập khẩu năng lượng ròng. Các khu đô thị – đầu tàu kinh tế của đất nước – là nơi phát sinh nhu cầu năng lượng chính, sử dụng trong các tòa nhà, lĩnh vực công nghiệp, giao thông, v.v. Tiêu thụ điện trên toàn quốc hàng năm dự kiến sẽ tăng 8% từ nay đến năm 2035.

Giải pháp

Chính phủ Việt Nam (CPVN) đã ban hành các chính sách quan trọng nhằm thúc đẩy tiềm năng sử dụng năng lượng hiệu quả trong các lĩnh vực kinh tế, ví dụ như Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả nhằm thúc đẩy hiệu quả sử dụng năng lượng trong các toà nhà, trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại. Trong tháng 3 năm 2019, Việt Nam đã ban hành Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030, với mục tiêu tiết kiệm 8-10% tổng mức năng lượng tiêu thụ thương mại của cả nước.

Viện Điện – ĐH Bách Khoa (SEE) đã phát triển bộ đo điện năng sinh thái nhằm thúc đẩy hoạt động sử dụng năng lượng hiệu quả phù hợp theo các chính sách của CPVN. Bộ đo điện sinh thái giúp tối ưu hoá hiệu quả sử dụng năng lượng thông qua việc trực quan hoá hoạt động tiêu thụ năng lượng và khuyến khích các hành động tiết kiệm năng lượng của người dùng điện.

SEE sẽ trình diễn bộ đo điện sinh thái tại một cơ sở/toà nhà đại diện cho lĩnh vực thương mại và công nghiệp của Việt Nam (C&I), tổng hợp các kết quả đạt được, các thách thức và các phát hiện chính. Dự án trình diễn nhằm minh chứng khả năng giúp tiết kiệm năng lượng của bộ đo điện sinh thái.

 tả giải pháp

Bộ đo điện sinh thái gồm 2 phần: 1) hệ thống đo đếm có kết nối internet, và 2) phần mềm quản lý năng lượng trực tuyến.

Hệ thống đo đếm kết nối internet bao gồm các thiết bị đo đếm thông minh có thể được lắp đặt trong các tủ điện để đo điện năng tiêu thụ của thiết bị chiếu sáng, điều hoà không khí, thiết bị sản xuất tại các cơ sở như toà nhà, khu công nghiệp, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, vv…. Hệ thống có thể được sử dụng cho tối đa 99 thiết bị khác nhau và có thể thực hiện đo đếm dữ liệu với chu kỳ từ 1-60 phút.

Các thiết bị đo có thể gửi thông tin cho phần mềm quản lý năng lượng trực tuyến thông qua Wi-Fi. Dữ liệu được tải lên máy chủ và có thể truy cập thông qua máy tính khi cần, có thể sử dụng trong phân tích, xây dựng các mô hình trực quan và kế hoạch tiết kiệm năng lượng.

Phần thứ 2 của hệ thống là một phần mềm quản lý năng lượng trực tuyến, cung cấp dịch vụ hữu hiệu cho người dùng điện thông qua chức năng tạo báo cáo sử dụng điện, trình bày dữ liệu dưới dạng biểu đồ, đưa ra cảnh báo khi mức tiêu thụ điện chạm ngưỡng xác định. Phần mềm:

  • Cung cấp thông tin cho từng thiết bị cũng như cho toàn bộ cơ sở.
  • Xác định các thiết bị đang được vận hành một cách không cần thiết và các thiết bị hoạt động không hiệu quả so với tiêu chuẩn hoặc ngưỡng đã xác định.
  • Có thể giúp làm giảm hoá đơn điện thông qua các chương trình quản lý điện dựa trên dữ liệu sử dụng.

Hoạt động t điểm/trình diễn

Các hoạt động dự kiến thực hiện bao gồm:

1. Khảo sát các cơ sở thương mại và công nghiệp tại Đà Nẵng và TP.HCM có tiềm năng áp dụng bộ đo điện sinh thái.

2. Xác định địa điểm phù hợp và ký kết thoả thuận với chủ sở hữu địa điểm để trình diễn bộ đo điện sinh thái .

3. Xây dựng đề xuất kỹ thuật cho chủ sở hữu địa điểm thí điểm/trình diễn, nêu rõ ưu nhược điểm của việc lắp đặt giải pháp.

4. Chạy thử nghiệm bộ đo điện sinh thái và xây dựng kế hoạch đo đếm và thẩm định.

5. Tổng hợp kết quả thực hiện và bài học kinh nghiệm, xây dựng sổ tay hướng dẫn cho nhà cung cấp (và các đại lý) nhằm thúc đẩy và nhân rộng công nghệ.

QUỸ THÁCH THỨC ĐỔI MỚI SÁNG TẠO (ICF)

Quỹ Thách thức đổi mới sáng tạo có mục tiêu thí điểm và/hoặc trình diễn 20 sản phẩm, mô hình kinh doanh hoặc mô hình tài chính mới cho hệ thống năng lượng đô thị phân tán, tiên tiến trong giai đoạn từ tháng 9 năm 2021 đến tháng 3 năm 2023.

Giải pháp năng lượng tiên tiến có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực như hiệu quả toà nhà, giao thông vận tải và phát điện. Đây là những giải pháp có thể góp phần thực hiện mục tiêu tăng cường khả năng thích ứng của hệ thống năng lượng đô thị và đảm bảo an ninh năng lượng. Tuy nhiên, những giải pháp này lại gặp phải một số rào cản trong việc triển khai, vì 1) tính khả thi của giải pháp chưa được minh chứng, và 2) khách hàng tiềm năng chưa biết đến các giải pháp và chưa hiểu được những lợi ích các giải pháp có thể mang lại.

Thông qua Quỹ Thách thức đổi mới sáng tạo, Dự án sẽ hỗ trợ thí điểm/trình diễn các ý tưởng đổi mới tại Đà Nẵng và/hoặc TP.HCM có tiềm năng nhân rộng và ứng dụng thương mại.

Các tổ chức đã đăng ký tại Việt Nam có ý tưởng đột phá trong các lĩnh vực sau được khuyến khích đăng ký: giao thông vận tải, hiệu quả sử dụng điện tại các toà nhà, phát điện cung cấp và quản lý điện, và hiệu quả sử dụng nước.

Dự án An ninh Năng lượng Đô thị Việt Nam do USAID tài trợ (2019-2023) phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam ở cấp thành phố, cấp tỉnh và cấp quốc gia nhằm cải thiện khung hỗ trợ về năng lượng sạch, huy động vốn đầu tư và thúc đẩy áp dụng các giải pháp năng lượng đổi mới sáng tạo.