Trình diễn công nghệ hệ thống lưu trữ lạnh trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp

26/01/2022

TỔNG QUAN

Ngày bắt đầu và kết thúc: Ngày 30/9/2021 –30/12/2022         (15 tháng)
Địa điểm trình diễn: Sẽ xác định (sau khi khảo sát địa điểm phù hợp)
Đơn vị trình diễn: Energy Saving Solutions (ESS Việt Nam)
Giá trị: 99.000 USD

Vn đ

Việt Nam có nguồn năng lượng sơ cấp trong nước dồi dào từ dầu thô, than đá, khí thiên nhiên và thủy điện. Tuy nhiên do nhu cầu năng lượng ngày càng tăng, kể từ năm 2015 Việt Nam đã trở thành một nước nhập khẩu năng lượng ròng. Các khu đô thị – đầu tàu kinh tế của đất nước – là nơi phát sinh nhu cầu năng lượng chính, sử dụng trong các tòa nhà, lĩnh vực công nghiệp, giao thông, v.v. Tiêu thụ điện trên toàn quốc hàng năm dự kiến sẽ tăng 8% từ nay đến năm 2035.

Trong những năm gần đây, Chính phủ Việt Nam và cơ quan điện lực lớn nhất Việt Nam – Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) – đã triển khai các hoạt động khuyến khích khách hàng sử dụng năng lượng hiệu quả. Tuy nhiên, khách hàng vẫn chưa có nhiều lựa chọn trong việc kiểm soát hóa đơn và mức năng lượng tiêu thụ cũng như tham gia vào các hoạt động tiết kiệm năng lượng.

Giải pháp

Chính phủ Việt Nam (CPVN) đã ban hành các chính sách quan trọng nhằm thúc đẩy tiềm năng sử dụng năng lượng hiệu quả trong các lĩnh vực kinh tế, ví dụ như Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả nhằm thúc đẩy hiệu quả sử dụng năng lượng trong các toà nhà, trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại. Trong tháng 3 năm 2019, Việt Nam đã ban hành Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030, với mục tiêu tiết kiệm 8-10% tổng mức năng lượng tiêu thụ thương mại của cả nước.

Nhằm thúc đẩy hoạt động sử dụng năng lượng hiệu quả phù hợp theo các chính sách của Chính phủ Việt Nam, Energy Saving Solutions Việt Nam đã phát triển hệ thống lưu trữ lạnh (TES) để làm mát các tòa nhà một cách hiệu quả. TES là công nghệ cho phép chuyển đổi và lưu trữ năng lượng từ hơi nóng, nước đá, không khí lạnh hoặc nước lạnh.

tả giải pháp

Hệ thống lưu trữ năng lượng nhiệt của Energy Saving Solutions (ESS) sử dụng điện để làm đá vào ban đêm khi giá điện tương đối thấp và xả tan đá vào ban ngày khi giá điện tương đối cao. Khi đó, năng lượng lưu trữ sẽ được đưa vào hệ thống làm mát thông qua bộ trao đổi nhiệt . Khách hàng có thể tiết kiệm chi phí đáng kể nhờ sử dụng điện thấp điểm để làm mát nhà máy.

Công nghệ này phù hợp với các tòa nhà có hệ thống làm mát trung tâm như trung tâm mua sắm, toà nhà văn phòng, khách sạn, nhà máy và bệnh viện. Chênh lệch giữa giá điện cao điểm và thấp điểm càng lớn thì mức tiết kiệm càng cao và thời gian hoàn vốn càng ngắn.

Hoạt động thí điểm/trình diễn

Xác đnh đa đim trình din tim năng

Thông qua nghiên cứu tài liệu, nhóm dự án sẽ xác định ba địa điểm trình diễn tiềm năng phù hợp với công nghệ.

Dự án tiến hành thu thập thông tin về tòa nhà, hệ thống điều hòa không khí, quy mô nhu cầu làm mát, cơ cấu giá điện áp dụng, vv….

Lựa chọn địa điểm trình diễn phù hợp

Từ ba địa điểm tiềm năng được xác định trong bước đầu tiên, nhóm sẽ chọn địa điểm trình diễn thích hợp nhất dựa trên các tiêu chí sau: đại diện cho các địa điểm khác có tiềm năng được hưởng lợi từ giải pháp trữ đá trong tương lai; và có khả năng tiết kiệm chi phí ít nhất 15% mỗi năm sau khi trình diễn công nghệ. ESS và chủ sở hữu địa điểm sẽ ký kết thỏa thuận trình diễn.

Khảo sát thực địa và đề xuất kỹ thuật

Hoạt động này bao gồm việc tiến hành khảo sát chi tiết về địa điểm trình diễn. Các thiết bị ghi dữ liệu điện tử chuyên dụng trong đo đạc và ghi nhận dữ liệu trong một khoảng thời gian nhất định sẽ được lắp đặt trong hai tuần để thu thập các dữ liệu về lượng điện tiêu thụ của thiết bị làm mát hiện hữu. Nhóm thực hiện sẽ xác định vị trí tốt nhất và ít gây gián đoạn nhất để lắp đặt thiết bị.

Nhóm cũng sẽ xây dựng đề xuất kỹ thuật  với nhiều phương án để chủ sở hữu địa điểm lựa chọn.

Sau khi thống nhất về đề xuất kỹ thuật, nhóm thực hiện sẽ chuẩn bị các bản vẽ kỹ thuật chi tiết bao gồm thông tin về các vật liệu cần thiết và thông số kỹ thuật. Hoạt động mua vật liệu và quá trình lắp đặt sẽ được tiến hành trong giai đoạn này.

Tổng hợp thông tin

Bộ ghi dữ liệu sẽ được cài đặt để thu thập dữ liệu về trình diễn công nghệ như dữ liệu về lượng điện năng tiêu thụ. Dữ liệu sẽ được tổng hợp và chia sẻ thông qua báo cáo nộp về Dự án, từ đó giúp xác định mức độ thành công của công nghệ.

 

Qu Thách thc Đi mi sáng to (ICF)

Quỹ Thách thức đổi mới sáng tạo có mục tiêu thí điểm và/hoặc trình diễn 20 sản phẩm, mô hình kinh doanh hoặc mô hình tài chính mới cho các hệ thống năng lượng đô thị phân tán, tiên tiến trong giai đoạn từ tháng 9 năm 2021 đến tháng 3 năm 2023.

Giải pháp năng lượng tiên tiến có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực như hiệu quả toà nhà, giao thông vận tải và phát điện. Đây là những giải pháp có thể góp phần thực hiện mục tiêu tăng cường khả năng thích ứng của hệ thống năng lượng đô thị và đảm bảo an ninh năng lượng. Tuy nhiên, những giải pháp này lại gặp phải một số rào cản trong việc triển khai, vì 1) tính khả thi của giải pháp chưa được minh chứng, và 2) khách hàng tiềm năng chưa biết đến các giải pháp và chưa hiểu được những lợi ích các giải pháp có thể mang lại.

Thông qua Quỹ Thách thức đổi mới sáng tạo, Dự án sẽ hỗ trợ thí điểm/trình diễn các ý tưởng đổi mới tại Đà Nẵng và/hoặc TP. HCM có tiềm năng nhân rộng và ứng dụng thương mại.

Các tổ chức đã đăng ký tại Việt Nam có ý tưởng đột phá trong các lĩnh vực sau được khuyến khích đăng ký: giao thông vận tải, hiệu quả sử dụng điện tại các toà nhà, phát điện cung cấp và quản lý điện, và hiệu quả sử dụng nước.

Dự án An ninh Năng lượng Đô thị Việt Nam do USAID tài trợ (2019-2023) phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam ở cấp thành phố, cấp tỉnh và cấp quốc gia nhằm cải thiện khung hỗ trợ về năng lượng sạch, huy động vốn đầu tư và thúc đẩy áp dụng các giải pháp năng lượng đổi mới sáng tạo.