Câu hỏi thường gặp

Các thắc mắc có thể được trình bày bằng tiếng Anh và gửi điện tử chậm nhất là 6:00 giờ chiều (giờ ICT), thứ Sáu, ngày 06 tháng 05 năm 2022 tới địa chỉ VUESActivityFund@dai.com

Dự Án An Ninh Năng Lượng Đô Thị Việt Nam Security

DỰ ÁN AN NINH NĂNG LƯỢNG ĐÔ THỊ VIỆT NAM DO USAID TÀI TRỢ
2019 – 2023 | ĐƠN VỊ THỰC HIỆN: DAI Global, LLC | NGÂN SÁCH DỰ KIẾN: 13.974.519 USD
Việt Nam đang trải qua giai đoạn tăng trưởng mạnh về nhu cầu năng lượng nhưng cũng đồng thời gia tăng các thách thức về tình trạng ô nhiễm không khí, do đó các nguồn năng lượng sạch, đáng tin cậy hơn đang ngày càng trở nên cần thiết và đòi hỏi nguồn vốn đầu tư lớn hơn để phát triển. Dự án An ninh năng lượng đô thị Việt Nam do USAID tài trợ phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam ở các cấp nhằm cải thiện khung hỗ trợ, huy động vốn đầu tư và thúc đẩy áp dụng các giải pháp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực năng lượng phân tán, tiên tiến.
CẢI THIỆN CHÍNH SÁCH VÀ QUY ĐỊNH
USAID và Chính phủ Việt Nam sẽ cùng hợp tác để hài hòa các chiến lược, chính sách và quy định quốc gia về khuyến khích sử dụng năng lượng sạch và hiệu quả về chi phí. Nội dung này bao gồm các hoạt động xây dựng quy định và tiêu chuẩn đối với điện mặt trời mái nhà hay pin sạc cho các phương tiện chạy bằng điện, tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi kỹ thuật và thiết lập một mạng lưới chuyên gia trong nước và những hoạt động khác. Mặc dù các hoạt động được triển khai ở cấp thành phố, USAID sẽ huy động sự tham gia của nhiều bên liên quan nhằm đảm bảo có sự tham gia chặt chẽ ở tất cả các cấp.
HUY ĐỘNG ĐẦU TƯ CÔNG VÀ TƯ
Dự án phối hợp với Chính phủ Việt Nam, các doanh nghiệp tư nhân và các đơn vị tài chính nhằm thúc đẩy triển khai sản xuất 400 MW điện từ năng lượng tái tạo và hoàn thành các chỉ tiêu sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm. Dự án cũng hướng tới mục tiêu huy động 600 triệu đô la đầu tư mới để khắc phục những thách thức quan trọng trong lĩnh vực tài chính cho năng lượng sạch bằng cách xây dựng các quan hệ đối tác đổi mới sáng tạo.
TĂNG CƯỜNG ÁP DỤNG CÁC GIẢI PHÁP SÁNG TẠO
Để đạt được các mục tiêu nêu trên, USAID sẽ tài trợ kinh phí và hỗ trợ kỹ thuật cho các giải pháp sáng tạo giúp giải quyết những vấn đề về năng lượng và môi trường đô thị. Dự án sẽ cân bằng danh mục hỗ trợ giữa các hoạt động đang ở giai đoạn đầu thử nghiệm phương án tiếp cận mới với các dự án đã hoàn thiện và sẵn sàng để thực hiện triển khai. Kiến thức và số liệu có được thông qua trình diễn các sáng kiến đổi mới này sẽ được ghi nhận và chia sẻ rộng rãi nhằm tăng cường hiểu biết của cộng đồng năng lượng trong việc ứng dụng những hướng tiếp cận tốt nhất để góp phần cải thiện an ninh năng lượng đô thị của Việt Nam.
THÔNG TIN CHI TIẾT CÓ TẠI: http://www.usaid.gov/vietnamMAY2020

DAI Global, LLC là một công ty tư nhân hoạt động trong lĩnh vực phát triển, có trụ sở tại Bethesda, Maryland, Hoa Kỳ và các văn phòng tại London và Hemel Hempstead, Vương Quốc Anh.
DAI hoạt động trên toàn thế giới, đặc biệt tại khu vực Trung Mỹ, Nam Mỹ, Châu Phi, Trung Đông, Trung Á, Nam Á và Châu Á – Thái Bình Dương. Công ty hoạt động tại 160 quốc gia đang phát triển và quốc gia trong giai đoạn chuyển đổi, trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước và tài nguyên thiên nhiên, năng lượng và biến đổi khí hậu, quản trị và quản lý khu vực công, phát triển khu vực tư nhân và dịch vụ tài chính, kinh tế và thương mại, nông nghiệp và kinh doanh nông nghiệp, giảm nhẹ khủng hoảng và hoạt động bền vững, kiểm soát HIV/AIDS và cúm gia cầm.
Thông tin chi tiết về công ty có tại www.dai.com

Quỹ Thách Thức Đổi Mới Sáng Tạo

Quỹ Thách thức đổi mới sáng tạo có mục tiêu thí điểm và/hoặc trình diễn 20 sản phẩm, mô hình kinh doanh hoặc mô hình tài chính mới cho các hệ thống năng lượng đô thị phân tán, tiên tiến.
Giải pháp năng lượng tiên tiến có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực như hiệu quả toà nhà, giao thông vận tải và phát điện. Đây là những giải pháp có thể góp phần thực hiện mục tiêu tăng cường khả năng thích ứng của hệ thống năng lượng đô thị và đảm bảo an ninh năng lượng. Tuy nhiên, những giải pháp này lại gặp phải một số rào cản trong việc triển khai, bao gồm:
Tính khả thi của giải pháp chưa được minh chứng khách hàng tiềm năng chưa biết đến các giải pháp và chưa hiểu được những lợi ích các giải pháp có thể mang lại
Thông qua Quỹ Thách thức đổi mới sáng tạo, Dự án sẽ hỗ trợ thí điểm/trình diễn các ý tưởng đổi mới tại Đà Nẵng và/hoặc Thành phố Hồ Chí Minh có tiềm năng nhân rộng và ứng dụng thương mại.
Các tổ chức đã đăng ký tại Việt Nam, đặc biệt là các tổ chức do phụ nữ lãnh đạo (bao gồm các tổ chức phi chính phủ, trường đại học, tổ chức tư nhân vì lợi nhuận, nhà cung cấp/phát triển công nghệ và cơ sở đào tạo của Việt Nam và Hoa Kỳ) có ý tưởng đột phá thuộc các lĩnh vực sau được khuyến khích đăng ký:
– Giao thông vận tải
– Hiệu quả sử dụng điện tại các toà nhà
– Phát điện
– Cung cấp và quản lý điện
– Hiệu quả sử dụng nước

Giải pháp năng lượng tiên tiến là các giải pháp/hệ thống về công nghệ và dịch vụ mới xuất hiện hoặc đã được hoàn thiện, được ứng dụng nhằm đảm bảo có được một hệ thống năng lượng sạch, an toàn, hiệu quả và giá cả phải chăng. Đó là sự kết hợp linh hoạt và đa dạng các nguồn lực, công nghệ và dịch vụ nhằm hướng đến đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng gia tăng. Những giải pháp này được chia thành sáu nhóm chính: 1) phát điện, 2) cung cấp và quản lý điện, 3) hiệu quả toà nhà, 4) hiệu quả sử dụng nước, 5) giao thông vận tải, và 6) sản xuất và cung cấp nhiên liệu.

Năng lượng phân tán là năng lượng được sản xuất ra tại hoặc gần điểm tiêu thụ (hầu hết là đấu nối lưới phân tán) và bao gồm nhiều tài sản năng lượng phân tán khác nhau (hệ thống phát điện, lưu trữ, vv…), dịch vụ số, xe điện (sạc di động), giải pháp quản lý và dịch vụ giá trị gia tăng, bao gồm dịch vụ tài chính. Các giải pháp này giúp giảm chi phí, tăng độ tin cậy, hỗ trợ tạo doanh thu từ tài sản năng lượng, ví dụ như thông qua sự tham gia thị trường đảm bảo sự linh hoạt /điều chỉnh nhu cầu).

ICF mang lại cơ hội cho các doanh nghiệp:
Giới thiệu giải pháp và được công nhận tại khu vực công – tư và bởi các bên liên quan;
Ứng dụng thương mại và nhân rộng giải pháp; và
Giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu về biến đổi khí hậu và năng lượng

ICF có tổng cộng bốn vòng tài trợ. Đợt mở đăng ký tham gia cuối cùng diễn ra giữa năm 2022.

Quỹ Thách thức đổi mới sáng tạo sẽ tài trợ cho tổng cộng 20 dự án thí điểm/trình diễn trong bốn vòng tài trợ.

Các tổ chức đã đăng ký tại Việt Nam, bao gồm các tổ chức phi chính phủ, trường đại học, tổ chức tư nhân vì lợi nhuận, nhà cung cấp/phát triển công nghệ và cơ sở đào tạo của Việt Nam và Hoa Kỳ có thể đăng ký
Các tổ chức do phụ nữ lãnh đạo được đặc biệt khuyến khích đăng ký tham gia.

Theo quy định về mã địa lý được áp dụng trong hợp đồng đã ký với USAID, DAI chỉ được phép mua hàng hoá và dịch vụ từ các quốc gia sau.
Mã địa lý 937: Hàng hoá và dịch vụ từ Hoa Kỳ, Việt Nam và “Các quốc gia đang phát triển” ngoại trừ “Các quốc gia đang phát triển tiên tiến”: không bao gồm các quốc gia bị cấm. Danh sách “Các quốc gia đang phát triển” và “Các quốc gia đang phát triển tiên tiến” có tại: http://www.usaid.gov/policy/ads/300/310maa.pdf và http://www.usaid.gov/policy/ads/300/310mab.pdf.
DAI phải thẩm định nguồn và quốc gia xuất xứ của hàng hoá và dịch vụ, đồng thời đảm bảo (ở mức cao nhất có thể) không mua hàng hoá hoặc dịch vụ từ các quốc gia bị cấm nằm trong danh sách các quốc gia bị trừng phạt của Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC). Danh sách các quốc gia bị OFAC trừng phạt có trong Hệ thống Quản lý trao hợp đồng (SAM) tại địa chỉ www.SAM.gov. Danh sách các quốc gia bị trừng phạt hiện nay gồm Cuba, Iran, Bắc Triều Tiên, Sudan, and Syria.
Đơn vị đăng ký tham gia phải là các tổ chức hoạt động hợp pháp, có khả năng thực hiện hoặc tham gia vào các hoạt động thầu phụ tại Việt Nam.

Đơn vị đăng ký tham gia phải là các tổ chức hoạt động hợp pháp, có khả năng thực hiện hoặc tham gia vào hoạt động thầu phụ tại Việt Nam.
Thư mời đăng ký này nhằm hướng tới các tổ chức hoặc doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh hợp lệ.

Các đơn vị có thể hợp tác và nộp đề xuất dưới hình thức liên danh. Đề xuất cần trình bày rõ doanh nghiệp nào là nhà thầu phụ chính và cần cung cấp số DUNS (nhà thầu phụ cấp 1).

Giai đoạn thí điểm/trình diễn dự kiến sẽ không kéo dài quá sáu tháng. Giai đoạn thí điểm/ trình diễn chỉ được xem xét thực hiện dài hơn trong một số trường hợp ngoại lệ,.

Các đơn vị được chọn sẽ ký hợp đồng với DAI LLC.

Dự án thí điểm/trình diễn sẽ chỉ diễn ra ở Đà Nẵng và/hoặc Thành phố Hồ Chí Minh. Các địa điểm phù hợp cho dự án thí điểm/trình diễn sẽ được xác định tại những thành phố này và có thể bao gồm nhà máy, toà nhà thương mại, vv…

USAID và Chính phủ Việt Nam đã xác định phạm vi địa lý của Dự án là Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, được thực hiện với đối tác là Sở Công Thương của cả hai thành phố.

Mức tài trợ tối đa (cho mỗi dự án thí điểm/trình diễn) là 100.000 USD. Mức trần này có thể thay đổi theo quyết định của USAID/DAI LLC.

ICF có thể hỗ trợ các hoạt động/chi phí sau:
– Vận chuyển (thiết bị và nhân sự)
– Thuê địa điểm thực hiện thí điểm/trình diễn
– Thuê địa điểm tổ chức hội thảo, tập huấn, vv…
– Lương nhân viên
– Hỗ trợ kỹ thuật (thông qua tư vấn)
– Chi phí liên quan đến việc lắp đặt hệ thống thí điểm/trình diễn
Vv…
ICF KHÔNG hỗ trợ các hoạt động/chi phí sau:
– Các chương trình khách hàng thân thiết
– Chủ sở hữu địa điểm trình diễn mua giải pháp đổi mới sáng tạo
Vv…

Quy Trình Lựa Chọn Của ICF

ICF được thiết kế nhằm hỗ trợ hai mươi dự án thí điểm/trình diễn thông qua 4 vòng tài trợ trong giai đoạn từ tháng 4 – tháng 6/2021 đến tháng 1 – tháng 3/2023. Mỗi vòng tài trợ gồm quy trình hai bước, dự kiến kéo dài ba tháng:
– Mời tham gia (EoI)
Đơn vị đăng ký sẽ nộp EoI dưới dạng slide trình bày về giải pháp đổi mới và cách thức giải pháp đáp ứng Thách thức
=>Hội đồng Đánh giá kỹ thuật (TEC) đánh giá và lựa chọn dựa trên bộ tiêu chí đã được xác định và công bố
– Yêu cầu nộp đề xuất (RFP)
Các đơn vị đổi mới sáng tạo được lựa chọn sẽ được mời nộp Đề xuất kỹ thuật theo định dạng MS Word và Đề xuất chi phí theo định dạng MS Excel
=> Hội đồng đánh giá kỹ thuật lựa chọn giải pháp đổi mới sáng tạo được tài trợ dựa trên bộ tiêu chí lựa chọn đã được xác định và công bố

Quy trình lựa chọn dự kiến kéo dài ít nhất 3 tháng kể từ thời điểm USAID VUES gửi Thư mời tham gia đến khi ký kết hợp đồng.

Có. Theo thiết kế, ICF sẽ hỗ trợ hai mươi dự án thí điểm/trình diễn thông qua bốn vòng tài trợ. Nếu một đơn vị/liên danh bỏ lỡ một vòng, họ có thể đăng ký tham gia tại vòng tiếp theo.

Có. Một đơn vị/liên danh có thể nộp cùng một hồ sơ đăng ký hoặc bản sửa đổi trong các vòng tài trợ sau.

Có, nhưng chỉ trong trường hợp dự án thí điểm/trình diễn mới đăng ký khác với dự án đã nhận tài trợ.

Vui lòng tham khảo Thư mời tham gia và Yêu cầu nộp đề xuất.

Vào cuối dự án thí điểm/trình diễn, tất cả các đơn vị sẽ tham dự hội thảo do đối tác của USAID VUES điều phối. Kết quả của dự án trình diễn/thí điểm sẽ được thảo luận với các bên liên quan bao gồm USAID, Sở Công Thương TP. HCM, Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng, Đơn vị Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, cán bộ dự án VUES, vv… (Đơn vị Thúc đẩy đổi mới sáng tạo là những tổ chức cung cấp các dịch vụ hỗ trợ.)
Các dự án thí điểm/trình diễn thành công và có tiềm năng ứng dụng thương mại và nhân rộng, góp phần tăng cường khả năng thích ứng của hệ thống năng lượng đô thị và an ninh năng lượng Việt Nam, có thể tiếp tục được nhận hỗ trợ.

Nộp Đề Xuất Và Quản Lý Trao Hợp Đồng

Việc trao và quản lý hợp đồng sẽ do DAI, nhà thầu chính của USAID trong Dự án An ninh năng lượng đô thị Việt Nam, phụ trách.

Thư giới thiệu, Đề xuất kỹ thuật và Đề xuất tài chính cần được gửi đến địa chỉ email sau: VUESActivityFund@dai.com
Dự án chỉ yêu cầu nộp đề xuất theo phương thức điện tử. Không yêu cầu gửi bản cứng.
Đề xuất kỹ thuật phải được nộp ở cả hai định dạng PDF và Word.

Hợp đồng sẽ được trao cho đơn vị nộp đề xuất có trách nhiệm và đề xuất hợp lý, mang lại giá trị tốt nhất cho DAI và khách hàng của DAI, có kết hợp xem xét các yếu tố kỹ thuật và chi phí/giá. DAI có thể lựa chọn đơn vị có đề xuất giá cao hơn nếu đề xuất đó được đánh giá kỹ thuật cao hơn, đủ để bù cho phần chi phí/giá tăng thêm.

Khi nộp đề xuất này, đơn vị nộp đề xuất đồng ý tuân thủ đầy đủ các điều khoản theo quy định và các điều khoản của chính phủ liên bang Hoa Kỳ dẫn chiếu trong Yêu cầu nộp đề xuất. Đơn vị được lựa chọn sẽ phải ký Bản cam đoan và bảo đảm khi trao hợp đồng

Đơn vị nộp đề xuất phải cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác khi phản hồi Thư mời nộp đề xuất này. Khi nộp đề xuất, đơn vị nộp đề xuất cam kết đã không/sẽ không thực hiện hối lộ hoặc có khoản thanh toán bất kỳ cho nhân viên của DAI để được ưu tiên lựa chọn, và sẽ không thực hiện bất kỳ khoản thanh toán cho khủng bố, các nhóm hỗ trợ khủng bố.

Đề xuất cần nêu rõ đơn vị nào là nhà thầu phụ chính và cần cung cấp số DUNS (nhà thầu phụ cấp 1). Không cần cung cấp DUNS cho các đơn vị khác tham gia liên danh.

Đề xuất kỹ thuật có giới hạn tối đa là 10 trang, không bao gồm phụ lục và tài liệu hỗ trợ, ví dụ như ba bản tóm tắt dài một trang các công việc đã thực hiện và CV các nhân viên đề xuất tham gia.

Đơn vị nộp đề xuất chỉ trình bày tối đa ba hợp đồng phù hợp nhất với phạm vi công việc và thời gian hợp đồng trong bản tóm tắt dài một trang. Có thể cung cấp thêm các hoạt động khác nhưng chỉ ba hoạt động phù hợp mới được xem xét trong đánh giá đề xuất.

Đề xuất phải được nộp ở dạng file Word và PDF, bằng tiếng Anh và phù hợp với Mục tiêu và tiêu chí được công bố trong RFP. Không có định dạng chung.

Việc quản lý và trao hợp đồng sẽ do DAI, nhà thầu chính của USAID chịu trách nhiệm quản lý Dự án An ninh năng lượng đô thị Việt Nam, phụ trách. Hợp đồng sẽ do DAI Global, LLC, có trụ sở tại Hoa Kỳ, ký kết.

DAI khuyến khích đơn vị nộp đề xuất cung cấp số DUNS ở giai đoạn đề xuất. Không có số DUNS, DAI không thể xác định được Đơn vị nộp đề xuất có phải là tổ chức“hợp lệ/có trách nhiệm” để hợp tác hay không. Quyết định lựa chọn đơn vị ký hợp đồng phụ thuộc vào việc đơn vị đó có cung cấp được số DUNS cho DAI hay không. Đơn vị nộp đề xuất không cung cấp số DUNS sẽ không được chọn ký hợp đồng và DAI sẽ lựa chọn đơn vị khác thay thế.

Nội Dung Khác

Nếu Quý vị có câu hỏi khác về ICF, vui lòng gửi tới VUESActivityFund@dai.com